Icon Collap

Virus Corona không lơ lửng trên không khí, chủ yếu lây qua tiếp xúc

Trang chủ / Virus Corona không lơ lửng trên không khí, chủ yếu lây qua tiếp xúc
06 February
Bởi: admin / Bình luận

[ad_1]

Đó là thông tin được GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tại buổi họp báo thông tin tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra được Bộ Y tế tổ chức chiều 5/2, tại Hà Nội.

Phát biểu tại họp báo, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra bắt đầu xuất hiện tại Vũ Hán (Trung Quốc), đến nay số ca mắc tăng rất nhanh, số tử vong cũng tăng hằng ngày. Các trường hợp nghi nhiễm đã giảm hơn, số bệnh nhân chữa khỏi đã tăng lên, có những dấu hiệu khả quan.

Trước đây, phòng chống đại dịch SARS khi Việt Nam chữa khỏi thành công, không chỉ là niềm vui cho Việt Nam mà cả thế giới. Tại thời điểm đó, Việt Nam là nước đầu tiên khống chế thành công dịch.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, có 3 phương thức lây truyền chủ yếu: lây truyền qua không khí, ở đây là lây qua việc tiếp xúc với giọt nước bọt từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp; lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh, bắt tay người bệnh nếu không thực hiện biện pháp phòng bệnh, rửa tay với xà phòng và lây truyền từ bề mặt đã nhiễm bẩn. 

 toàn cảnh

 Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Văn Nam.

Khi ho, hắt hơi, virus này không lơ lửng trên không khí vì thế nguy cơ lây không khí thấp, chủ yếu lây qua tiếp xúc. Khi ra ngoài, thời gian tồn tại của virus trên bề mặt gỗ, đá, sắt, thép, vải… khá lâu. Khi đó sờ tay vào bề mặt nhiễm khuẩn rồi đưa lên mắt mũi miệng là đường lây truyền đáng quan ngại. Đường thứ 4 là qua phân trong trường hợp chăm sóc người nhiễm thường không có, chưa có kiểm chứng về khoa học.

“Virus này lây trong thời gian ủ bệnh, nghĩa là lây ngay trong giai đoạn khi người bệnh không có triệu chứng. Có thể có người có triệu chứng rất nhẹ, chỉ biểu hiện đau mỏi, sốt nhẹ, ho rất nhiều, nhưng thực chất bị bệnh này nên dễ bỏ sót một số trường hợp” – GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến ngày 5/2, tổng số ca mắc nCoV mới là 24.553 người, tập trung tại Trung Quốc và 27 quốc gia, đã có 493 ca tử vong và hơn 3.000 ca đang nguy kịch.

Tại Việt Nam, đã phát hiện 10 ca nhiễm, có 3 ca khỏi bệnh ra viện, tổng số ca nghi ngờ 409, trong đó 347 trường hợp đã loại trừ còn 52 ca tiếp xúc gần, sốt đang được cách ly, có 349 người được theo dõi./.[ad_2]
Cơ Khí Tùng Yên tổng hợp.

Translate »