Icon Collap

Việc khó, có anh Sinh

Trang chủ / Việc khó, có anh Sinh
09 February
Bởi: admin / Bình luậnKỷ niệm đáng nhớ đầu tiên của Sinh đó là năm 2010, khi Nhà máy Z117 triển khai đầu tư, mua sắm các trang thiết bị mới, trong đó có máy tiện CNC ST-20. Do có tay nghề cao nên anh được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao tham gia khóa học vận hành máy để sớm làm chủ thiết bị, sau đó truyền đạt lại cho đồng nghiệp. Với bản tính cần cù, sáng tạo, ham học hỏi, Sinh đã nhanh chóng tiếp cận, làm chủ thiết bị mới. Tuy nhiên, khi đưa vào vận hành, tổ của anh gặp nhiều khó khăn vì lực lượng lao động phần lớn chưa có kinh nghiệm vận hành máy tiện CNC. Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ vận hành đồng loạt các máy CNC, anh đã sắp xếp thời gian, nhiều lần phải tổ chức ngoài giờ hành chính, vào các ngày nghỉ để bồi dưỡng, đào tạo, kèm cặp cho các anh em trong tổ với phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Với mỗi đối tượng, anh lại có cách bồi dưỡng, chuyển giao kỹ thuật riêng. Nhờ cách làm đó, chỉ trong thời gian ngắn, tổ do Sinh phụ trách đã nắm vững kỹ thuật, sử dụng thành thục thiết bị mới, trở thành lực lượng nòng cốt trong gia công tiện CNC của xí nghiệp.


Không chỉ có tay nghề cao về vận hành máy CNC, ở Nhà máy Z117, Sinh còn được mọi người đánh giá là cán bộ kỹ thuật sáng tạo, đa năng, có thể tự lập trình, vận hành máy và thiết kế, chế tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao. Thời gian rảnh rỗi, anh thường chú tâm nghiên cứu, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Một trong những sáng kiến mà Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh tâm đắc đó là “Gá tiện gia công chi tiết loa phụt của đạn PG-9”. Trước đây, khi gia công loa phụt sau nhiệt luyện, các thợ kỹ thuật của nhà máy tốn nhiều thời gian, công sức mà sản phẩm không ổn định, bề mặt chi tiết thường phải làm lại nhiều lần mới đúng theo yêu cầu thiết kế, mất nhiều công sức khi gia công. Nhờ có sáng kiến này, sản phẩm chính xác, độ đồng tâm cao hơn hẳn, đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật của bản vẽ, lại giảm được thời gian, công sức, vật liệu tiêu hao. Hiện nay, sáng kiến đang được áp dụng rộng rãi trong toàn nhà máy.


Ngoài những “ca khó” trên, Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh còn tham gia xử trí thành công nhiều nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi chuyên môn cao. Có thể kể đến việc tham gia ổn định công nghệ sản xuất các sản phẩm quốc phòng trên máy tiện CNC, giúp cho ra đời sản phẩm PG-9 đạt chất lượng cao. Hoặc tham gia thiết kế, chế tạo gá tiện ngoài và phay rãnh chi tiết cánh ổn định đạn cối; đề xuất cải tạo hệ thống cung cấp khí nén cho các thiết bị CNC… 


Với những thành tích đạt được, từ năm 2014 đến nay, Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh liên tục được cấp trên khen thưởng, trong đó, có 10 bằng khen, giấy khen từ cấp nhà máy đến Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, năm 2018, anh vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.


Bài và ảnh: VĂN CHIỂN
Cơ Khí Tùng Yên tổng hợp.

Translate »