Quy trình gia công bánh răng chất lượng hàng đầu

Một bộ máy vận hành đều đặn, một motor khỏe mạnh, làm việc hết công suất ấy là nhờ vào bánh răng – một bộ phận không thể nào thiếu và thay thế. Trong một cỗ máy thì bộ phận, linh kiện nào cũng có một chức năng riêng cũng như vai trò riêng. Nhưng nếu nói tới bánh răng thì người ta sẽ nhắc tới trái tim của cả một hệ thống.
Thiết kế của linh kiện này khá đặc biệt. Bởi vì nó trông có vẻ rất đơn giản nhưng thông số kỹ thuật để chế tạo lại rất phức tạp. Chính vì thế mà việc nhớ hết là điều cực kì khó khăn. Bài viết này sẽ đưa ra quy trình gia công bánh răng đơn giản và chính xác nhất hiện nay.

Banh rang may ben cap

Banh rang may ben cap

Bánh răng được ví như trái tim của cả một bộ máy

Quy trình gia công bánh răng chất lượng hàng đầu

Yêu cầu trước khi tiến hành gia công

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, các ngành công nghiêp nói chung và ngành công nghệ chế tạo máy móc nó riêng là một ngành rất quan trọng. Chính vì nó là nơi tạo ra các máy móc phục vụ đời sống cũng như các ngành khác. Muốn phát triển thì trước hết máy móc phải thật sự hiện đại và chất lượng nhất.
Trong quá trình gia công bánh răng, đây là phương pháp cắt gọt kim loại phức tạp nhất. Nó đòi hỏi người thực hiện không chỉ phải có sự am hiểu về máy móc và các phương pháp gia công mà nó còn đòi hỏi ở người thợ phải có cả kiến thức sâu rộng, khả năng sáng tạo. Người thợ gia công cần có hiểu biết về sự hình thành biên dạng, lý thuyết ăn khớp bánh răng, tính toán các thông số của bánh răng. Như vậy, các máy công cụ thực hiện việc gia công là không thể thiếu được.
Không chỉ thế mà trong suốt quá trình gia công, người thợ cũng phải tuyệt đối tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt sau:
• Dồn hết tâm trí vào từng chiếc bánh răng
• Luôn hướng đến mục đích chế tạo ra các bánh răng có độc chính xác cực cao
• Luôn cố gắng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng

gia công bánh răngĐể gia công cần phải có kiến thức, sự am hiểu và sáng tạo

Quy trình gia công

• Chọn mua nguyên vật liệu: vật liệu phải là loại tốt nhất, phải cân nhắc khi lựa chọn mua thép tròn hay thép rèn, sau đó gia công bánh răng thô theo kích thước cần thiết và đưa vào công đoạn tiếp theo. Về cơ bản phải chọn vật liệu theo bản vẽ của người thiết kế để tiến hàng gia công nhưng cúng có trường hợp phải chọn vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng.
• Sử dụng máy tiện, máy phay để cắt thép tròn hay thép rèn và gia công sao cho thuận lợi trong các bước tạo răng tiếp theo. Ngoài ra, vì kích thước sẽ thay đổi sau khi xử lý nhiệt, nên cần phải xem xét ký công đoạn này.
• Cà răng là công đoạn gia công xử lý tinh sau khi đã tạo hình răng. Cà răng về cơ bản là dùng để chỉnh kích thước đến đơn vị micro và lam tăng độ chính xác.
• Xử lý nhiệt là công đoạn gia công bánh răng giúp tăng độ cứng nhưng nếu xử lý quá nhiệt sẽ khiến bánh răng bị giòn và trở nên dễ bị vỡ và ngược lại nếu xử lý thiếu nhiệt thì sẽ không có đủ độ cứng cần thiết. Sau khi xử lý nhiệt, kích thước sản phẩm sẽ bị thay đổi vì vậy mà cần phải tính toán trước để bù trừ lượng thay đổi này trong quá trình gia công.
• Cao răng là công đoạn quyết định kích thước của biên dạng và bề mặt bánh răng. Tuy nhiên xét đến chuyển động quay của bánh răng thì còn có nhiều yếu tố quan trọng khác như là để phòng độ lệch trục khi quay thì cần phải gia công tinh đường kính trong và ngoài.

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x