Icon Collap

Phơi nhiễm ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ nhập viện do bệnh tim mạch – ThienNhien.Net

28 March
Bởi: admin / Bình luận

[ad_1]


Các bệnh tim mạch như đột quỵ hoặc thiếu máu cơ tim chiếm một gánh nặng lớn của các bệnh trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Chẳng hạn, đột quỵ chiếm 5% tổng gánh nặng bệnh tật toàn cầu và 6% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam năm 2016 (GBOD, 2018). Hầu hết các bệnh tim mạch hiện vẫn chưa có cách chữa trị và tỷ lệ tử vong khá cao. Do đó, các yếu tố rủi ro tương ứng bao gồm ô nhiễm không khí xung quanh nhận được sự quan tâm đáng kể của các chuyên gia y tế công cộng trên toàn thế giới (WHO, 2018).

Việt Nam đang được coi là một trong những quốc gia ô nhiễm nhất. Một báo cáo gần đây về Chỉ số năng lực quản lý môi trường (EPI) chỉ ra rằng chất lượng môi trường ở Việt Nam đã giảm mạnh so với các quốc gia khác (Environmental Performance Index, 2018). Trong báo cáo EPI vừa qua, Việt Nam xếp hạng 136 trên 178 quốc gia/khu vực. Hơn nữa, chất lượng không khí ở Việt Nam được xếp hạng 170 và dự kiến ​​sẽ xấu đi trong những năm tới (Environmental Performance Index, 2018).

Tác động bất lợi của ô nhiễm không khí đến sức khỏe ở Việt Nam đã được báo cáo trong một số nghiên cứu. Ô nhiễm không khí được xếp hạng là rủi ro chính thứ sáu tại Việt Nam, theo nghiên cứu về bệnh tật toàn cầu năm 2016 (GBOD, 2018). Hơn nữa, ô nhiễm không khí có liên quan tích cực với số lần nhập viện vì viêm phổi ở trẻ em Hà Nội (Nhung và cộng sự, 2018) và nhập viện vì bệnh tim mạch (CVD) trong dân số TP. HCM (Phụng và cộng sự, 2016). Nghiên cứu thứ hai cho thấy nguy cơ nhập viện vì CVD tăng 4% cho mỗi lần tăng nitơ dioxide (NO2) 10%/m2 (Phụng và cộng sự, 2016). Tuy nhiên, cho đến nay, ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến nhập viện đối với các bệnh tim mạch cụ thể, chẳng hạn như thiếu máu cơ tim (IHD) hoặc đột quỵ chưa được nghiên cứu tại Việt Nam.

https://www.thiennhien.net/
Ô nhiễm không khí bao phủ Hà Nội như một tấm chăn dày (Ảnh chụp chiều 27/9/2019, nguồn: Manan VATSYAYANA / AFP)

Mối liên quan giữa nhập viện và các chất gây ô nhiễm không khí ở Việt Nam đã từng được báo cáo trong các nghiên cứu trước đây. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu chỉ được thực hiện tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Cuối năm 2019, nhóm các nhà nghiên cứu của Việt Nam và Thụy Sỹ đã công bố báo cáo mới về vấn đề này với số liệu khảo sát tại ba tỉnh Hà Nội, Quảng Ninh và Phú Thọ. Báo cáo tái khẳng định các chất gây ô nhiễm không khí xung quanh liên quan mật thiết đến việc nhập viện do bệnh tim mạch hàng ngày ở miền Bắc Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu gồm 8 nhà khoa học đến từ Đại học Y tế Công cộng, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Nhiệt đới và Sức khỏe Cộng đồng Thụy Sĩ, và Đại học Basel (Thụy Sĩ). Nhóm sử dụng 1.350.101 hồ sơ bệnh án ở độ tuổi 15 tại ba tỉnh, thành Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ và đo nồng độ chất gây ô nhiễm không khí xung quanh hàng ngày để ước tính tỷ lệ phần trăm của việc nhập viện do 7 tình trạng tim mạch.

Kết quả cho thấy nồng độ vật chất có liên quan tích cực với việc nhập viện hàng ngày do hầu hết các tình trạng tim mạch, trong đó, tình trạng nhập viện vì đột quỵ ở Hà Nội, suy tim ở Phú Thọ, thiếu máu cơ tim ở Quảng Ninh có mối liên hệ chặt chẽ với khí sunfurơ (SO2). Bên cạnh đó, khí nitơ điôxít (NO2) cũng có mối liên hệ tích cực với việc nhập viện do bệnh tim mạch và thiếu máu cơ tim tại Hà Nội. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện thay đổi theo nhóm tuổi, mùa (nóng và lạnh) và cấp độ bệnh viện (quốc gia và tỉnh).

Nghiên cứu 650.951 hồ sơ bệnh án nhập viện vì bệnh tim mạch tại Hà Nội, 120.129 hồ sơ tại Phú Thọ và 570.021 hồ sơ tại Quảng Ninh, Nhóm phát hiện trung bình Hà Nội có 8 trường hợp đột quỵ và 6 trường hợp thiếu máu cơ tim mỗi ngày, trong khi con số tương ứng là 5 và 2 trường hợp ở Phú Thọ, 3 và 3 trường hợp ở Quảng Ninh. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh thiếu máu cơ tim (IHD) và đột quỵ cao được quan sát thấy ở cả ba tỉnh trong độ tuổi từ 65 tuổi trở lên.

Đáng chú ý là các hạt bụi mịn (PM10, PM2.5 và PM1) liên quan mật thiết đến tỷ lệ nhập viện hàng ngày đối với bệnh tim mạch dù mối liên quan chỉ đạt ý nghĩa thống kê ở Hà Nội và Quảng Ninh. Riêng PM10 cho thấy mối liên quan mạnh mẽ với hầu hết các kết quả ở Hà Nội, ngoại trừ đột quỵ. Tuy nhiên, Nhóm không quan sát thấy bất kỳ ảnh hưởng đáng kể nào của PM10 ở Phú Thọ. Mặt khác, PM2.5 và PM1 có liên quan đáng kể đến việc nhập viện vì suy tim ở Phú Thọ. Tại Quảng Ninh, các hạt bụi mịn có liên quan tích cực với việc nhập viện vì bệnh tim mạch và suy tim nhưng không phải do thiếu máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Yếu tố tuổi tác cũng ảnh hưởng đến mối liên hệ giữa các chất gây ô nhiễm không khí xung quanh và kết quả. Nhìn chung, tác động của các hạt bụi mịn đối với việc nhập viện do thiếu máu cơ tim mạnh hơn ở nhóm tuổi < 65 tuổi so với nhóm 65 tuổi ở Hà Nội. Riêng mối liên hệ giữa NO2 và nhập viện do thiếu máu cơ tim ở Hà Nội vẫn duy trì khi kết quả được phân tầng theo các nhóm tuổi. Đáng chú ý là ảnh hưởng của hầu hết các chất gây ô nhiễm, ngoại trừ O3, có xu hướng mạnh hơn trong mùa lạnh trên tất cả các tỉnh.

Mặc dù mối liên quan tích cực giữa các hạt bụi mịn và nhập viện đối với các bệnh tim mạch được quan sát trong nghiên cứu này phù hợp với các nghiên cứu trước đó (Johnston et al., 2018; Le Tertre et al., 2002; Phung et al., 2016; Shah et al., 2013 ), tuy nhiên, ước tính của Nhóm cho thấy kết quả ở Phú Thọ và Quảng Ninh lớn hơn so với báo cáo trước đây.

Trước những bằng chứng rõ ràng về tác động ngắn hạn của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe nói chung, các bệnh tim mạch nói riêng, Nhóm nghiên cứu khuyến nghị cần tăng cường các chính sách không khí sạch ở Việt Nam để cải thiện việc phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm.

[ad_2]
Cơ Khí Tùng Yên tổng hợp.

Translate »