Icon Collap

Nguyên lý và cơ cấu chuyển động của bộ truyền thanh răng bánh răng

Trang chủ / Nguyên lý và cơ cấu chuyển động của bộ truyền thanh răng bánh răng
thanh răng bánh răng
20 August
Bởi: Tùng Yên TNHH / Bình luận

Bộ truyền thanh răng bánh răng là một trong những sản phẩm quen thuộc trong các sản phẩm máy móc từ đơn giản đến phức tạp hiện nay như: đồng hồ, xe máy, bơm nước,…hay máy khoan, máy tiện,… Ở bài viết này, Cơ khí Tùng Yên sẽ giúp các bạn hiểu rõ về nguyên lý và cơ cấu chuyển động của bộ truyền thanh răng bánh răng.

Bộ truyền thanh răng bánh răng là gì?

Bộ truyền thanh răng bánh răng được kết hợp từ hai linh kiện: bánh răngthanh răng. Những linh kiện này được gia công chế tạo rất chi tiết với độ chính xác cao, được áp dụng cho các loại máy như: máy phay, máy cưa, máy khoan, máy mài, máy tiện… Nhằm tạo ra các sản phẩm để phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể của con người.

thanh răng bánh răng

Chất liệu tạo ra thanh răng và bánh răng cũng có nhiều loại, từ sắt, thép, inox, nhựa cứng,…đều có thể dùng để sản xuất ra được.

Nguyên lý và cơ cấu chuyển động của thanh răng bánh răng

Bộ truyền động thanh răng bánh răng hoạt động theo nguyên lý biến đổi từ chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến. Khi thanh răng kết hợp với bánh răng sẽ tạo được sự chuyển động ăn khớp theo dạng khép cứng vào nhau mà không gây ra độ trượt, độ rung. Điều này cho phép truyền các lực nhỏ, ví dụ như trong kỹ thuật chính xác, hay 1 lực rất lớn, giả dụ như bộ truyền động trong máy cán, và giữ được tỷ lệ truyền chính xác.

– Thông số bộ truyền thanh răng bánh răng

Bánh răng quay 1 vòng làm thanh răng đi πmZ

Trong đó:

+ m là mô đun của thanh răng theo phương chuyển động của thanh răng, hoặc mô đun của bánh răng trong mặt phẳng vuông góc với trục quay của bánh răng.
+ Z là số răng của bánh răng.

–  Tùy theo cấu tạo của máy mà có các trường hợp lắp ráp bộ truyền bánh răng,thanh răng như sau:

+ Bánh răng quay, thanh răng tịnh tiến.
+ Thanh răng cố định, bánh răng vừa quay vừa tịnh tiến.
+ Bánh răng cố định, thanh răng vừa quay vừa tịnh tiến.

Các loại bộ truyền thanh răng bánh răng

Trong bộ truyền thanh răng bánh răng có hình dạng thẳng hoặc nghiêng. Đối với bộ truyền bánh răng thanh răng thẳng, góc nghiêng của răng trên bánh răng và thanh răng bắt buộc phải bằng nhau. Mặt khác bạn cần chú ý chiều xoắn của răng trên bánh răng và thanh răng để chúng ăn khớp được với nhau.

thanh răng bánh răng

Thanh răng có hai loại đó là một loại răng thẳng để ăn khớp với bánh răng trụ thẳng, còn loại thứ hai là loại răng nghiêng để ăn khớp với bánh răng trụ xoắn.

Công ty TNHH Tùng Yên hiện đang được biết đến là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực gia công, chế tạo các chi tiết máy. Với dây chuyền công nghệ hiện đại, các nguyên liệu đảm bảo chất lượng, Tùng Yên đã tạo ra được nhiều sản phẩm có độ chính xác cao đáp ứng được các tiêu chuẩn của quốc gia và quốc tế. Các sản phẩm của Tùng Yên như bộ truyền thanh răng bánh răng, phụ tùng máy may công nghiệp, đầu mũi khoan,… đều được khách hàng nhận định đảm bảo các thông số kỹ thuật, chất lượng và giá thành hợp lý.

Công ty TNHH Tùng Yên

Địa chỉ: Công ty TNHH Tùng Yên Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa , Hà Đông , Hà Nội

Điện thoại: (+84) 4 3858 8391 hoặc (+84) 4 3557 6408

Email: cttungyen@gmail.com

Website: https://cokhitungyen.com.vn

 

Translate »