Icon Collap

Gia công trục vít

gia công trục vít
21 June
Bởi: Tùng Yên TNHH / Bình luận

Gia công trục vít tại Cơ Khí Tùng Yên

Cơ khí Tùng Yên với nhiều năm kinh nghiệm trong gia công chế tạo cơ khí chính xác nói chung hay gia công trục vít nói riêng. Hiện nay, Tùng Yên đã và đang trở thành đối tác lớn của nhiều công ty trong và ngoài nước chuyên nhận về thiết kế và gia công trục vít.

Xem thêm: Bánh vít – trục vít 

Trục vít là một chi tiết quan trọng trong nhiều sản phẩm trong ngành cơ khí. Trục vít là chi tiết dùng chủ yếu để truyền chuyển động, biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến và ngược lại. Trục vít có bề mặt cơ bản cần gia công là các bề mặt trụ tròn xoay ngoài và bề mặt răng trục vít. Các bề mặt tròn xoay thường dùng làm mặt lắp ghép. Do vậy các bề mặt này thường được gia công với các độ chính xác khác nhau và cũng có nhiều bề mặt không phải gia công.

Phân tích tính công nghệ trong kế cấu của trục vít

  • Các bề mặt trục có khả năng gia công bằng các dao tiện thông thường.
  • Đường kính các cổ trục giảm dần về hai phía.
  • Trong trường hợp này then của trục chúng ta phải giữ nguyên kết cấu.
  • Kết cấu của trục không đối xứng vì vậy không thể gia công trên máy chép hình thuỷ lực.
  • Ta có l/d=211/42<10 nên trục đủ đọ cứng vững.
  • Trục là trục vít vì vậy bắt buộc phải gia công trước khi mài khả năng bị biến dạng khi nhiệt luyện là có nhưng vẫn có thể chấp nhận được.
  • Khi gia công trục chúng ta phải gia công hai lỗ tâm hai đầu làm chuẩn định vị.
  • Không thể thay thế trục bậc bằng trục trơn được bởi vì đây là trục vít chúng ta phải có những bậc để  lắp ổ lăn hay lắp trục với các bộ phận khác của máy.

gia công trục vít

Các phương pháp gia công trục vít

  • Phương pháp tiện trục vít.

Tiện trụ vít là phương pháp gia công trục vít thích hợp với dạng sản xuất đơn chiếc, loạt nhỏ. Tiện có thể gia công được nhiều loại bề mặt khác nhau như các mặt tròn xoay trong và ngoài, các loại ren, các bề mặt côn, các mặt định hình v.v…

Khi tiện ren độ chính xác có thể đạt cấp 7, Ra = 2,5 ¸1,25mm.

gia công trục vít

– Chuyển động cắt ren khi tiện

Phôi quay với tốc độ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Tốc độ cắt ren được tra cứu trong các sổ tay về chế độ cắt.

Lượng chạy dao dọc trục của dao tiện ren bằng đúng bước S của ren cần cắt.Trên hộp chạy dao của máy tiện vạn năng có S phù hợp với các bước ren tiêu chuẩn. Điều chỉnh máy để có S trên máy bằng bước ren cần tiện.

Chiều sâu cắt khi tiện ren được chọn theo chiều cao của ren. Ren nhỏ, chiều cao ren không lớn, chất lượng không cần cao có thể cắt 1 lần. Ren lớn, chiều cao ren lớn, yêu cầu chất lượng ren cao thì có thể cắt nhiều lần để hết chiều cao ren. Chiều sâu cắt giảm dần để đảm bảo chất lượng biên dạng ren.

  • Phương pháp phay trục vít bằng dao phay

Phay ren cho năng suất cao hơn khi tiện ren và được thực hiện trên các loại máy phay ren chuyên dùng. Phay ren có thể tiến hành bằng dao phay ren dạng đĩa hoặc dao phay ren răng lược, nếu dùng dao phay ren dạng đĩa cần quay nghiêng trục chi tiết gia công đi một góc bằng góc nâng của ren. Thực tế góc nghiêng này được tính trên đường kính vòng chia, nên khi gá trục xoay đi một góc cố định do đó dạng ren có sai số. Ngoài ra lưỡi cắt không nằm trong mặt phẳng đi qua tâm nên yêu cầu lưỡi cắt phải có dạng đường cong phương pháp chế tạo phức tạp hơn đường thẳng nên ở đây ta chấp nhận sai số.

gia công trục vít

Nếu dùng dao răng lược để gia công độ chính xác sẽ cao hơn năng suất cao hơn, vì dao phay ren dạng răng lược có thể xem như nhiều dao phay ren dạng đĩa ghép lại.

Các chuyển động của phay:

– Chuyển động cắt chính : dao quay tròn. Vận tốc cắt phụ thuộc vào vật liệu phôi, vật liệu dao, thông số hình học dao…và được chọn tối ưu theo sổ tay gia công.

– Chuyển động phụ:

Chuyển chạy dao ngang để đạt được chiều cao của ren. Có các cách ăn dao: ăn dao hướng kính và ăn dao hướng nghiêng, cách ăn dao thứ nhất cho chất lượng mặt ren cao hơn nhưng lực cắt lớn do vậy tùy vào dạng sản xuất để chọn cách ăn dao. Vì chiều cao ren đôi khi lớn nên quá trình chạy dao ngang có thể phải được thực hiện nhiều lần. Và lượng ăn dao nhỏ dần khi gần đạt được chiều cao ren yêu cầu để đảm bảo độ chính xác gia công.

Chuyển động chạy dao dọc: để cắt hết chiều dài của ren. Chuyển động dọc của dao được xác định trên cơ sở bước ren cần gia công, phôi quay một vòng thì dao quay và tiến được một khoảng bằng bước ren.

– Khi cắt ren bằng dao phay đĩa, dao phải được gá sao cho điểm A của dao phay nằm trong mặt phẳng nằm ngang đi qua tâm của trục vít, còn trục quay của dao phải nghiêng một góc bằng góc nâng  của đường xoắn vít. Với cách gá như vậy trục vít được hình thành ở tiết diện vuông góc với rãnh răng. Cắt răng trục vít bằng dao phay đĩa chủ yếu được dùng để gia công thô trục vít có cấp chính xác 9 và nhỏ hơn.

– Còn khi cắt bằng dao phay răng lược dao quay chậm còn dao vừa quay vừa tịnh tiến theo chiều trục. Lượng tịnh tiến chỉ cần khoảng 1-2 bước ren. Trục dao không cần gá nghiêng đi một góc so với trục chi tiết. Điều đó gần giống như khi tiện nên nếu gá dao để đường tâm của nó và của chi tiết cùng trong mặt phẳng nằm ngang và song song với nhau thì dạng lưỡi cắt là đường thẳng nên việc chế tạo đơn giản, độ chính xác của ren cao hơn, có thể đạt độ chính xác cấp 2 hoặc 3

– Ngoài ra để gia công ren còn có nhiều phương pháp khác như:

+ Cán ren là phương pháp gia công ren bằng biến dạng dẻo ở nhiệt độ thường, phương pháp này cho phép đạt năng suất cao và giảm tiêu hao kim loại. Phương pháp được thực hiện trên các máy cán với các trục cán dạng con lăn.

+ Phương pháp cắt răng trục vít bằng dao xoáy được dùng cho phôi không nhiệt luyện hoặc tôi cải thiện trong sản xuất hàng loạt và sản xuất hang khối. Cắt răng trục vít bằng dao xoáy (hoặc cắt xoáy) có hai phương pháp: tiếp xúc bên trong và tiếp xúc bên ngoài

Cơ khí Tùng Yên luôn lấy uy tín chất lượng và sự hài lòng của quý khách để làm thước đo đánh giá sự thành công cũng như sự tồn tại của công ty. Tùng Yên luôn cam kết đảm bảo chất lượng và tiến độ gia công cơ khí chính xác với giá thành rẻ và hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ chi tiết:

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: cokhitungyen.com.vn

 

Translate »