Icon Collap

Gia công bánh vít

Trang chủ / Gia công bánh vít
gia công bánh vít
20 June
Bởi: Tùng Yên TNHH / Bình luận

Gia công bánh vít là một công việc tương đối phức tạp. Truyền động bánh vít trục vít ngoài các yêu cầu tính toán, thiết kế thì bộ truyền động này phải dựa theo thực tế tình trạng làm việc, tiếp theo là lựa chọn các thông số tính toán. Vì vậy, khi có nhu cầu gia công bánh vít các doanh nghiệp thường tìm đến các cơ sở gia công cơ khí uy tín, chuyên nghiệp như Cơ khí Tùng Yên

Tính năng sử dụng, điều kiện làm việc của chi tiết bánh vít

Bánh vít được dùng trong truyền động trục vít để truyền động cho 2 trục chéo nhau một góc 90 độ. Bánh vít là bánh bị dẫn. Do các trục chéo nhau như vậy nên trong truyền động trục vít xuất hiện với vận tốc trượt dọc theo ren trục vít, trượt dọc răng làm tăng mất mát về ma sát, làm giảm hiệu suất, tăng nguy hiểm về dính và mòn

gia công bánh vít

Truyền động bánh vít được sử dụng hầu trong các loại máy. Nó thực hiện công việc truyền động quay giữa các trục thường là đặt vuông góc với nhau.Truyền động trục vít thường được dùng trong các máy trục, ô tô, máy cắt gọt kim loại và dùng để truyền công suất nhỏ hơn hoặc bằng 50 KW. Ở nhiều nước người ta đã xây dựng nhà máy , phân xưởng chuyên sản xuất bánh răng ,bánh vít với trình độ cơ khí hóa và tự động hóa cao.

Phân tích yêu cầu kỹ thuật chi tiết bánh vít

  • Độ không đồng tâm giữa mặt lỗ và đường tròn cơ sở nằm trong khoảng 0,05 – 0,1
  • Độ đảo hướng kính của vòng chia với Tập rống 58 < 0,03
  • Độ không vuông góc với mặt đầu và đường tâm lỗ nằm trong khoảng 0.01 -0.015 (mm)/100mm đường kính
  • Độ chính xác kích thước lỗ đạt cấp 6
  • Nhám bề mặt răng Ra = 2.5

bánh vít trục vít

Gia công bánh vít

Gia công bánh vít thì chỉ có nguyên công tạo răng là đặc trưng.
Trước hết phải có dao. Dao về cơ bản giống trục vít ăn khớp với bánh vít định chế tạo: cùng bước xoắn, cùng số đầu mối. Kích thước có khác một ít.

Ví dụ đường kính ngoài hơi lớn hơn để cắt tạo khe hở chân răng của bánh vít, ren hơi gầy hơn để tạo lượng dư mài hoặc chạy rà trên bánh vít. Điểm khác cơ bản là trên dao tạo các lưỡi cắt (thường là do các rãnh phay tạo thành). Khi cắt gọt, vị trí của dao và phôi bánh vít, tốc độ quay của chúng giống như khi ăn khớp (phải có máy phay lăn răng mới làm được điều này) nhưng lúc đầu khoảng cách trục lớn hơn, dao và phôi không chạm nhau. Trong quá trình dao và phôi quay, khoảng cách này giảm dần, xẩy ra sự cắt gọt tạo thành răng của bánh vít. Giảm đến khoảng cách trục của bộ truyền thì thôi.
Cách nêu trên chỉ có thể thực hiện được ở những nhà máy có đủ điều kiện: có máy phay lăn răng và dao tiêu chuẩn(hoặc có thể chế tạo dao).
gia công bánh vít
Khi không yêu cầu cao về chất lượng, có thể gia công theo những cách sau:
– Dùng dao phay đĩa phay từng răng của bánh vít trên máy phay vạn năng.

Chú ý: Dao phải có profin gần giống profin răng bánh vít, đường kính ngoài bằng đường kính trục vít ăn với bánh vít định chế tạo. Phải xoay dao hợp với chiều nghiêng của răng bánh vít.
– Chạy cà răng bánh vít vừa phay trên: Làm dao cà có dạng giống hệt trục vít ăn với bánh vít định chế tạo, trên đó có phay một số rãnh dọc để tạo lưỡi cắt và tôi cứng tương đối. Cặp dao cà lên trục chính máy tiện (có chống tâm). – – Làm đồ gá lắp phôi bánh vít lên bàn dao máy tiện, cho phép bánh vít quay tự do trên trục thẳng đứng. Chỉnh vị trí của dao và phôi bánh vít giống như khi ăn khớp nhưng khoảng cách trục hơi xa mà vẫn có sự ăn khớp giữa chúng. Cho trục chính máy tiện quay, dao quay sẽ làm bánh vít quay theo. Dùng bàn dao ngang giảm dần khoảng cách trục, dao sẽ gọt dần bánh vít cho đến khi đạt khoảng cách trục yêu cầu.

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: cokhitungyen.com.vn

Translate »