Icon Collap

Gia công bánh răng thế nào chất lượng nhất?

Trang chủ / Gia công bánh răng thế nào chất lượng nhất?
23 May
Bởi: Tùng Yên TNHH / Bình luận

Bánh răng là một linh kiện hết sức quan trọng và không thể thiếu trong mỗi một cỗ máy. Chính vì thế mà quá trình gia công bánh răng không thể nào làm qua loa mà phải được thực hiện theo đúng quy trình chất lượng nhất, đảm bảo các bước nhất.

gia công bánh răng
Khi gia công cần thực hiện đúng quy trình chuẩn công nghệ

Gia công bánh răng thế nào chất lượng nhất?

Gia công phôi trục răng

Để gia công phôi trục răng có thể sử dụng các loại máy sau đây:
• Máy tiện
• Máy rovonve
• Máy phay – khoan tâm chuyên dùng
• Máy tiện chép hình thủy lực
• Máy phay then hoa hoặc máy phay rãnh then chuyên dùng
• Máy mài tròn ngoài
Trong sản xuất loạt nhỏ cho phép gia c ông và tinh phôi bánh răng trên cùng một máy. Trong trường hợp này phôi được gá một đầu trên mâm cặp còn một dầu chống tâm. Ngoài ra có thể dùng luynet đỡ để nâng cao độ cứng vững của phôi. Trong sản xuất loạt vừa khi không có máy phay tâm chuyên dùng, bước xén mặt đầu được thực hiện trên máy phay hai trục chính nằm ngang, còn bước khoan tâm được thực hiện trên máy khoan đứng có sử dụng đồ gá quay vạn năng. Khi gia công bánh răng, xén mặt đầu và khoan tâm của trục răng có kích thước lớn thông thường được thực hiện trên máy đo ngang. Trong trường hợp này chi tiết được gá đặt trên hai khối V.

Gia công phôi bánh răng có lỗ

Các máy được dùng để gia công phôi bánh răng có lỗ thường là:
• Máy tiện thường hoặc máy tiện bán tự động
• Máy rovonve thường hoặc máy tiện ronvonve bán tự động
• Máy chuốt nằm ngang
• Máy tiện nhiều dao
Để tiện tính phôi bánh răng có thể dùng rãnh vòng (đã được tiện để làm chuẩn) Nếu ở bánh răng không cần gia công rãnh vòng thì ở nguyên công tiện thô phải gia công rãnh vòng để làm chuẩn công nghệ. Các bước gia ông bao gồm: gia công thô trên mâm cặp 3 chấu, gia công tinh trên trục gá.

gia công bánh răng
Khi gia công cần thực hiện đúng quy trình chuẩn công nghệ

Gia công phôi vành răng và răng

Gia công phôi vành răng được bắt đầu từ việc gia công bánh răng các bề mặt lấy ghép (mặt phẳng, mặt lỗ). Sauk hi lắp ghép vành răng, nguyên công tiện lỗ cũng được tiến hành tương tự như bánh răng liền khối.
Chọn phương pháp gia công răng phụ thuộc vào vật liệu, độ chính xác và kết cấu của bánh răng, yêu cầu về khả năng truyền tải và các chi tiêu kinh tế (năng suất gia công, chi phí thiết bị và dụng cụ, khả năng tự động hóa quá trình sản xuất). Ngoài ra, khi chọn phương pháp gia công răng phải tính đến ảnh hưởng của các nguyên công. Ví dụ, biến dạng răng khi nhiệt luyện có ảnh hưởng đến việc chọn phương pháp cắt răng và phương pháp gia công tinh răng trước và sau nhiệt luyện. Khi một số tính chất của bề mặt răng (độ cứng, tính chống mòn) trong quá trình nhiệt luyện và mài răng giảm thì phải sử dụng các phương pháp gia công tinh răng thích hợp.
Lưu ý, các phương pháp gia công bánh răng như cà răng, mài răng khôn răng, chạy rà răng, nghiền răng có khả năng sửa lại các sai số theo chỉ tiêu độ ổn định khi làm việc hoặc bằng dao phay ngón. Bánh răng với vành răng hờ được cắt bằng phương pháp phay và chuốt.

Công ty TNHH Tùng Yên
Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội
Điện thoại: (+84) 4 3858 8391
Fax: (+84) 4 3557 6408
Email: cttungyen@gmail.com
Website: https://cokhitungyen.com.vn