Icon Collap

Đa dạng ‘sân chơi’ cho cộng đồng doanh nghiệp

27 March
Bởi: admin / Bình luận

[ad_1]

Đồng Nai là tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, cùng với đó là hàng chục ngàn doanh nghiệp (DN) hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Những năm qua, để tập hợp các DN, nhiều tổ chức Hội đã ra đời, trong đó có những Hội đặc thù để tạo nên các “sân chơi” cho DN giao lưu, học hỏi, tìm kiếm cơ hội hợp tác.Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai ngày một mở rộng về số lượng. Trong ảnh: Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Văn Điềm trao chứng nhận cho hội viên mới được kết nạp đầu năm 2020. Ảnh: V.Gia
Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai ngày một mở rộng về số lượng. Trong ảnh: Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Văn Điềm trao chứng nhận cho hội viên mới được kết nạp đầu năm 2020. Ảnh: V.Gia

Theo đánh giá của các chuyên gia, DN muốn phát triển  vững mạnh thì cần tham gia vào các hiệp hội, qua đó phát huy vai trò liên kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Hiệp hội  sẽ  đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN đối với các chính sách pháp luật của Nhà nước.

* Nhiều sân chơi cho DN

Tại Đồng Nai, phải kể đến Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, Hội đã có gần 500 hội viên là chủ các DN vừa và nhỏ, DN khởi nghiệp trên địa bàn. Các lĩnh vực hoạt động của thành viên Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai rất đa dạng, từ sản xuất công nghiệp đến chế biến, sản xuất nông nghiệp, từ cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ đến dịch vụ vận tải, ăn uống, tiêu dùng…

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Văn Điềm, Hội đã xây dựng được các CLB, chi hội thành viên như Chi hội Hàng công nghiệp hỗ trợ, CLB Khởi nghiệp, phát triển chi hội đến những huyện như Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc…  Hằng quý, Hội đều tổ chức các chương trình tọa đàm, kết nạp hội viên mới để bổ sung vào cộng đồng DN thành viên.

Một tổ chức khác mới được du nhập vào nước ta là mạng lưới kinh doanh quốc tế (BNI) cũng đã có mặt ở Đồng Nai với chapter (chi hội) gần 300 thành viên. Đây là một mô hình khá đặc biệt, khi tham gia, chủ DN ngoài việc giúp nhau phát triển mạng lưới khách hàng còn được huấn luyện, đào tạo để có thể trở thành đối tác của DN nhỏ và vừa khắp Việt Nam. Trong năm 2020, BNI Đồng Nai phấn đấu thành lập thêm 2 chapter, nâng tổng số thành viên tham gia BNI lên gấp đôi so với hiện nay. Hầu hết các DN, hội viên trong BNI là những DN khởi nghiệp, ban đầu đi vào hoạt động, một phần doanh thu đến từ các hoạt động gặp gỡ, trao đổi hằng tuần giữa các thành viên với nhau.

Hiện Đồng Nai còn có các hiệp hội ngành nghề như: Hiệp hội Gốm mỹ nghệ, Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ, Hội Doanh nhân cựu chiến binh hay các hội doanh nhân của những địa phương có nhiều người sinh sống ở Đồng Nai như: Thanh Hóa, Nghệ An… Tất cả nhằm tạo dựng nên các tổ chức DN để kết nối, chia sẻ thông tin và đóng góp vào chính sách phát triển cho tỉnh.

TS Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam đánh giá, Đồng Nai là một trong số ít những địa phương có cộng đồng DN đông đảo nhất cả nước. DN có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đồng thời ngày càng có nhiều tổ chức Hội, hiệp hội ngành nghề được thành lập nhằm tạo môi trường sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác giữa các hội viên.

* Cần phát huy sức mạnh của tổ chức Hội

Mặc dù tự hào về những đóng góp của các thành viên của mình song Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai Đặng Văn Điềm thẳng thắn nhìn nhận: “Các DN, hội viên chủ yếu ở quy mô nhỏ, rất nhỏ, hoạt động đơn lẻ, tiềm lực yếu trong khi đó công tác liên kết hội viên cũng chưa được nhiều DN thực sự quan tâm. Trách nhiệm trong những năm tới của Hội là phải tiếp tục mở rộng quy mô nhưng đồng thời phải tạo được sự liên kết chặt chẽ hơn nữa giữa các hội viên trong hoạt động, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh”.

Để gắn kết quy mô lớn hơn các tổ chức Hội DN trên địa bàn, năm 2014, tỉnh đã thành lập hiệp hội DN Đồng Nai. Qua gần 6 năm, đến nay Hiệp hội có hơn 80 hội viên và 9 tổ chức Hội hoạt động trên nhiều ngành kinh tế. Trong đó, riêng 9 tổ chức Hội có khoảng 1.200 DN tham gia.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, thời gian qua Hiệp hội DN Đồng Nai và các tổ chức Hội DN đã phát huy được sức mạnh liên kết, nhưng vẫn còn hạn chế là số hội viên của Hiệp hội còn chiếm tỷ lệ thấp so với tổng số DN trên địa bàn tỉnh (hơn 37 ngàn DN). “Tỉnh mong muốn trong thời gian tới Hiệp hội DN Đồng Nai đánh giá lại hoạt động của mình, tiếp tục phát huy những điểm mạnh và kết quả đã đạt được, đồng thời tìm ra những hạn chế để có giải pháp khắc phục để hiệp hội luôn là tiếng nói của DN, kịp thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những chính sách hỗ trợ phù hợp, kịp thời ” – Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

TS Tô Hoài Nam khuyến cáo, để hội nhập thành công, các DN cần phải liên kết lại với nhau, vì không liên kết sẽ khó lớn mạnh. Làm được điều đó, chúng ta sẽ giải được bài toán làm sao để cạnh tranh được với DN nước ngoài.

Văn Gia

.

[ad_2]
Cơ Khí Tùng Yên tổng hợp.

Translate »