Bánh Răng Trụ Thẳng

Bánh răng thẳng được sử dụng phổ biến nhất trong các loại linh kiện bánh răng, so với các loại bánh răng khác thì bánh răng thẳng đem lại nhiều hiệu quả hơn và nhiều tiện ích hơn, ít tiêu hao điện năng, chi phí rẻ và lại dễ dàng thay thế.

Mô tả

Thông số kỹ thuật

Vật liệu SCM420
Module 2.75
Độ cứng bề mặt 48 HRC
Độ cứng lõi 32 HRC
Gia công hoàn thiện Mài răng

Bánh răng trụ thẳng là gì?

Bánh răng trụ thẳng là một linh kiện trong cơ khí có bánh răng hình thành theo mặt trụ, các răng thẳng cách đều nhau.

Bánh răng thẳng được sử dụng phổ biến nhất trong các loại linh kiện bánh răng, so với các loại bánh răng khác thì bánh răng thẳng đem lại nhiều hiệu quả hơn và nhiều tiện ích hơn, ít tiêu hao điện năng, chi phí rẻ và lại dễ dàng thay thế.

Thông số kĩ thuật

Đối với bánh răng thì kích cỡ răng là đơn vị chủ yếu để xác định theo mục đích sử dụng hoặc để lắp ghép vào trong hệ thống.

Đơn vị chỉ kích cỡ răng được gọi là mô đun (module), các bánh răng có cùng chỉ số mô đun sẽ ăn khớp với nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà mỗi bánh răng có hình dạng, kích thước rãnh răng khác nhau để truyền tải các mô men xoắn.

Ngoài ra còn một số thông số khác cũng rất quan trọng để khách hàng đánh giá xem bánh răng có tốt, có chất lượng hay không như: Vật liệu gia công, độ cứng bề mặt, độ cứng lõi…

Đặc điểm

          Bánh răng trụ thẳng là một linh kiện được sử dụng rất phổ biến trong tất cả các loại máy cơ khí, ta cùng điểm qua một số đặc điểm của loại linh kiện này nhé:

Ưu điểm

Dễ dàng sản xuất, nên những bánh răng trụ thẳng có thể được chế tạo ở mức độ chính xác cao.

Tất cả các mặt tiếp xúc giữa các bánh răng đều tiếp xúc trực tiếp với các hướng của trục quay giúp tạo một thể thống nhất trong hệ thống khi hoạt động.

Trong quá trình hoạt động nếu không may xảy ra lỗi thì cũng không gây nguy hiểm cho người sử dụng và hậu quả cũng không quá lớn cho hệ thống.

Nhược điểm

Trong khi vận hành ở tốc độ nhanh, hoặc trong một hệ thống máy phức tạp với nhiều thiết bị khác thì bánh răng này dễ gây ra tiếng ồn.

Cấu tạo của bánh răng thẳng là dãy răng nhỏ nên không thể chịu được tải nhiều sẽ dẫn đến nếu xử lý không kịp gây quá tải.

Bánh răng thẳng là một loại vật tư thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí, việc chế tạo sản xuất bánh răng thẳng đảm bảo chất lượng đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với nên công nghiệp chung.

Quy trình sản xuất bánh răng trụ thẳng

Để có được những bánh răng chất lượng nhất thì cần phải trải qua một quá trình gia công hết sức chuyên nghiệp, tỉ mỉ đòi hỏi sự chính xác đến từng micro. Quy trình sản xuất bánh răng trụ thẳng bao gồm các bước gia công thô, xử lí nhiệt và cào răng.

Gia công thô trước khi chế tạo

Trong giai đoạn gia công bánh răng, cần sử dụng máy phay, máy tiện để có thể cắt thép tròn hoặc thép rèn một cách dễ dàng, đúng kích thước và hình dáng. Cần lưu ý khi xử lý nhiệt, kích thước răng sẽ thay đổi nên cần kĩ lưỡng, tỉ mỉ gia công ở giai đoạn này.

Khi tạo răng, khắc chữ, cần phải làm bề mặt răng không bị trầy xước, do đó không được mài nhọn đỉnh răng với dao cắt để tạo nên răng.

metalworking industry: tooth gear wheel machining by hob cutter mill tool

Sau khi tạo răng thì cần cà răng sau khi tạo hình. Cà răng trong chế tạo bánh răng sẽ làm điều chỉnh kích thước chính xác tuyệt đối như yêu cầu. Cà răng quyết định đến việc biên dạng của răng, gân răng và độ đồng đều giữa các răng, từ đó làm nên tuổi thọ của bánh răng.

Xử lý nhiệt

Tất cả các bánh răng cần được qua xử lí nhiệt để tăng độ cứng, nếu quá nhiệt răng sẽ bị giòn và dễ vỡ, thiếu nhiệt thì răng lại không đủ độ cứng cần thiết. Do đó cần tỉ mỉ, cẩn thận cho khâu này. Có nhiều phương pháp xử lí nhiệt như thấm carbon, ram, thấm Nitơ, tôi cao tần,…

Cào răng trong

Kích thước biên và bề mặt của răng sẽ được quyết định bởi công đoạn này. Để đề phòng độ lệch trục khi quay cần độ chính xác đến từng micro. Sau khi cào răng xong cần kiểm tra kĩ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng.

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin bổ sung

Vật liệu

SCM420

Module

2.75

Độ cứng bề mặt

48 HRC

Độ cứng lõi

32 HRC

Gia công hoàn thiện

Mài răng

Theo dõi
Thông báo của
guest
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Sản phẩm liên quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
All in one
logo co khi tung yen
Thông tin liên hệ