Icon Collap

Bánh răng lap xe máy những thông tin quan trọng

Trang chủ / Bánh răng lap xe máy những thông tin quan trọng
banh-rang-lap-xe-may
22 March
Bởi: Tùng Yên TNHH / Bình luận

Bánh răng lap xe máy những thông tin quan trọng nhất

Bánh răng xe máy là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống chuyển động của xe. Giúp cho xe có thể di chuyển và đạt tới một tốc độ bất kỳ nào đó mà bạn mong muốn. Sau đây là một số vấn đề cụ thể về bánh răng lap xe máy bạn cần phải chu ý đến.

1, Bánh răng lap xe máy là gì?

banh-rang-lap-xe-may

Bánh răng lap xe máy được hiểu một cách đơn giản là các bánh răng ăn khớp với nhau, tác động lên nhau để tạo chuyển động quay. Hệ thống bánh răng này có trên cả xe ga và xe số, chúng bao gồm các bánh răng lớn nhỏ, trục, lốc cố định…

Khi xe chuyển động các bánh răng này ăn khớp với nhau, quay vòng với mục đích thay đổi vòng tua chuyển động từ máy đến bánh xe theo tốc độ cố định. Bánh răng lap luôn hoạt động khi bạn sử dụng xe máy. Tất nhiên trong quá trình sử dụng xe có thể hoạt động ở cường độ cao, và cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng lap bánh răng xe máy gây hậu quả khiến chiếc xe máy của bạn bị hỏng.

2, Tác dụng của lap bánh răng xe máy

Ở các dòng xe ga hay xe số đều phải sử dụng hệ thông bánh răng lap này. Tác dụng to lớn của hệ thống này là chuyển động từ máy đến bánh xe thông qua các bánh răng ăn khớp với nhau tạo thành vòng quay chuyển động.

Hệ thống này ở xe số là bộ nhông xích, hộp số, trục các bánh răng

Còn ở xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số của xe máy. Hệ thống này có bánh răng dẫn động đến trục bánh xe làm bánh xe chuyển động.

banh-rang-lap-xe-may

3, Nguyên nhân lap bánh răng xe máy bị hỏng

Dưới đây là một số nguyên nhân quan trọng

Bị mòn các hạt kim loại

Khi xe hoạt động các bánh răng ăn khớp với nhau tạo nên các ma sát, ma sát tạo nên các hạt kim loại nhỏ chen lẫn vào các bánh răng, nếu để lâu ngày không vệ sinh các hạt nhỏ này sẽ cản trở hoạt động quay của xe. Dẫn đến tình trạng xe bị chậm, yếu dần. lúc này cần phải có một lực lớn để bánh răng quay, các hạt kim loại làm bánh răng bị mài mòn gây ra hỏng.

Sai số kỹ thuật

Việc sai số kỹ thuật này xuất hiện trong quá trình sản xuất, lắp ráp là chuyện bình thường, nhưng tỉ lệ sản xuất sai số kỹ thuật là rất thấp nên bạn không cần lo về vấn đề này.

Hư hỏng do không thay dầu lap

Do xe hoạt động lâu ngày, mà bạn lại không thay dầu cho xe. Dầu lap là một loại dầu vô cùng quan trọng có tác dụng bôi trơn các bánh răng và toàn bộ hệ thống. Khi xe hết dầu hoặc dầu lap khô sẽ khiến cho các bánh răng ma sát mà không có chất bôi trơn sẽ gây hại đến bánh răng như: vỡ, mẻ bánh răng… làm cho xe của bạn không di chuyển được và bắt buộc phải thay lap mới. Vì vậy, bạn cần chú ý thay dầu lap định kỳ để bôi trơn hệ thống bánh răng xe máy này nhé để các bánh răng luôn hoạt động tốt nhất.

Hư hỏng do sử dụng không đúng cách

Khi xe hoạt động với cường độ mạnh thì bánh răng cũng hoạt động với cường độ mạnh tương tự, nếu để lâu ngày bánh răng sẽ bị mài mòn và hư hỏng. Hoặc hoạt động xe máy trong môi trường bùn đất hoặc cát cũng sẽ giảm độ bền của xe. Vì vậy việc giữ gìn xe máy trong quá trình sử dụng là vô cùng quan trọng làm tăng độ bền của lap bánh răng.

Trên đây là thông tin quan trọng về bánh răng lap xe máy bạn cần phải nắm rõ để sử dụng và chăm sóc chúng thật kỹ lưỡng nhé!

Cơ Khí Tùng Yên – Thương hiệu #1 về chất lượng gia công cơ khí tại Việt Nam

Địa chỉ: Lô 8 – Cụm Công nghiệp Yên Nghĩa – Hà Đông – Hà Nội

Hotline: Mr Bách: 0986.360.621 hoặc Mr Tùng: 0913.546.880

Email: cttungyen@gmail.com

Website: cokhitungyen.com.vn